img
กลับสู่หน้าบล็อกและข่าว

5 องค์กรเพื่อสังคมที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างแบรนด์

หากเราต้องการสร้างสิ่งหนึ่งให้คนจดจำ จนสามารถทำให้เกิดการพูดถึงแล้วถูกนำไปต่อยอดได้นั้น ทุกคนคิดว่าต้องมีอะไรบ้างคะ?  อาจเป็นชื่อที่เห็นแล้วต้องเหลียวหลัง หรือสีที่โดดเด่นจนสะดุดตา สโลแกนเด็ดๆ ที่เห็นแล้วต้องพร้อมหยิบกระเป๋าสตางค์ออกมาจ่ายเงิน ซึ่งทั้งหมดที่ทุกคนนึกถึงนั้นเกี่ยวข้องกับ “แบรนด์” ที่เราจะหยิบมาเล่าให้ฟังในวันนี้ค่ะ

แบรนด์ คือ การสร้างภาพลักษณ์องค์กรไปสู่สายตาของสังคม ผ่านการทำเว็บไซต์ การออกแบบโฆษณา โลโก้ หรือการใช้งาน    โซเชียลมีเดีย จนทำให้ความเป็นแบรนด์พบเห็นได้ในทุกๆ วัน และวันนี้เราจะมาพูดถึงความเป็นแบรนด์ขององค์กรเพื่อสังคมกันค่ะ

Macmillan เป็นองค์กรที่ช่วยเหลือและพัฒนาชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผ่านการสนับสนุนทั้งด้านกายภาพ การเงิน และสภาวะทางอารมณ์  โดยในปี 2017 Macmillan สามารถระดมทุนได้ถึง 247.7 ล้านปอนด์ และเงินดังกล่าวถูกนำมาใช้ในการสนับสนุนการให้ข้อมูลและการรณรงค์เกี่ยวกับโรคมะเร็ง แต่ในขณะที่องค์กรเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปและถูกจดจำอย่างต่อเนื่อง กลับพบว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งไม่ได้คิดถึงองค์กรนี้เลย จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแบรนด์  Macmillan ใหม่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเข้าถึงความช่วยเหลือให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปร่วมสนับสนุนการทำงานของ Macmillan 

แบรนด์ Macmillan รูปแบบใหม่ เน้นการเข้าถึงและความหลากหลายเป็นสำคัญ โดยนำ We are ออกจากโลโก้ ให้เหลือเพียง Macmillan Cancer Support และใช้โทนสีเขียวสดใสให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ใหม่ คือ มองโลกในแง่ดี และให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็งให้ใช้ชีวิตให้เต็มที่ พร้อมทั้งปรับจากลายมือให้เป็นแบบดิจิตอลเพื่อให้ดูเข้าถึงได้มากขึ้น และยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อการเข้าถึงกลุ่มคนหนุ่มสาวในการระดมทุนมากขึ้น โดยทางองค์กรได้นำเสนอโครงการผ่านสโลแกน “Will you brave the shave?”

มาต่อกันที่ “DonorsChoose” องค์กรที่ช่วยเหลือในด้านความต้องการที่เกี่ยวข้องกับห้องเรียน เพื่อให้เด็กทุกชุมชนมีเครื่องมือและประสบการณ์เพื่อการศึกษาที่ดีขึ้น โดยรับบริจาคผ่านโครงการ และเมื่อยอดบริจาคถึงเป้าที่โครงการกำหนด DonorsChoose จะจัดส่งสิ่งของที่โครงการต้องการไปสู่โรงเรียนโดยตรง และจัดทำรายงานการใช้เงิน จดหมายขอบคุณจากคุณครู และภาพสิ่งของ ส่งกลับมาให้ผู้บริจาค

และเนื่องจากโลโก้เก่าของ DonorsChoose ยากที่จะจดจำ และมักมีคนอ่านผิดเป็น “Donors Choice” หรือบางคนจะคิดว่าหมายถึง “Donor’s Choose” นอกจากนี้ เก้าอี้บนโลโก้ก็ไม่สามารถพบได้ตามห้องเรียนในทุกวันนี้แล้ว DonorsChoose จึงทำการออกแบบโลโก้ใหม่ ด้วยรูปร่างพื้นฐานที่โค้งมน เปรียบเสมือนบล็อคในการสร้างตึกที่แสดงถึงการสร้างพื้นฐานทางการศึกษาที่ดี และเพื่อเป็นการเน้นย้ำว่าไม่ควรมีครูหรือห้องเรียนใดถูกจำกัดจากปัจจัยเรื่องเงิน โดยต้องการแสดงให้เห็นว่าเมื่อครูและ DonorsChoose ทำงานร่วมกัน นักเรียนจะสามารถเรียนรู้ เติบโต สร้างสรรค์ และสามารถสำรวจโลกใบนี้โดยไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้น ความรู้สึกแรกที่ DonorsChoose อยากให้ทุกคนได้รับหลังจากเห็นโลโก้ คือ ความสนุกสนาน ซึ่งจะกระตุ้นให้ผู้คนบริจาค และส่งต่อความรู้สึกดีๆ เพื่อช่วยให้เด็กได้เรียนรู้และเติบโต

องค์กรถัดไป ได้แก่..Teach First” ที่ต้องการให้เกิดความเท่าเทียมด้านการศึกษา โดยมุ่งเน้นการทำงานไปพร้อมๆ กับโรงเรียน ผ่านการฝึกอบรมให้บุคคลที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการศึกษา เพื่อให้ได้ครูที่มีทั้งแรงบันดาลใจ และความเป็นผู้นำ โดยครูที่ผ่านการอบรมจะเข้าไปสอนในโรงเรียนที่เป็นพาร์ทเนอร์ของ Teach First เพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนสามารถทำสิ่งที่แตกต่างออกไปได้ 

โดย Teach First ต้องการให้เกิดการพัฒนาในองค์กรที่ไม่ใช่แค่การฝึกอบรมให้กับครู หรือสนับสนุนโรงเรียน แต่ต้องการให้เกิดการพัฒนาในทุกกลุ่มเป้าหมายขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น ครู วิทยากร ภาครัฐ หรือผู้สนับสนุน นอกจากนี้ยังต้องการให้แบรนด์ Teach First เข้าถึงคนทั่วไปในสังคมมากขึ้น จึงเป็นที่มาของการดีไซน์แบรนด์ใหม่ ซึ่งมีไอเดียมาจากความเรียบง่ายของ T และ F ที่หันชนกัน จนกลายเป็นตัวอักษร 1 ตัว ที่อ่านได้ทั้ง T และ F และปรับขีดกลางของตัว F ให้เป็นสามเหลี่ยม เพื่อให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งยังมีการเปลี่ยนรูปแบบของตัวอักษร สี และกราฟฟิกให้โดดเด่น รวมถึงมีการนำภาพเด็กมาร่วมโปรโมท จนทำให้กลุ่มผู้ชมมีจำนวนเพิ่มขึ้นและเริ่มสนใจใน Teach First มากขึ้นเช่นกัน

ยัง ยัง ไม่หมดนะคะ มาต่อกันที่แบรนด์ต่อไปกันดีกว่าค่าาา Makaton” หรือโปรแกรมภาษาที่ใช้สัญลักษณ์หรือท่าทาง เพื่อช่วยในการสื่อสารประกอบการใช้ภาษาพูด ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะการพูด การคงความสนใจ การฟัง ความจำ และการแสดงความรู้สึก

หลังจากพูดคุยกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พบว่า ที่ผ่านมา Makaton ได้ถ่ายทอดข้อความที่สับสน คนส่วนใหญ่นึกถึงองค์กรการกุศลที่ให้เด็กมาวิ่ง ทำให้บางกลุ่มเลือกที่จะไม่บริจาค ดังนั้น Makaton จึงปรับการสื่อสารให้ชัดเจนมากขึ้น และสร้างบุคลิกที่ “ธรรมดาแต่สนุกสนาน” เพื่อให้แบรนด์นี้ไปถึงทุกคน โดยเปลี่ยนคำว่า charity มาเป็น Let’s talk และเพิ่มสัญลักษณ์บนโลโก้เป็นท่าโอเคที่มีนิ้วโป้งและนิ้วกลางยาวกว่าความเป็นจริงซึ่งช่วยให้สื่อสารได้ชัดเจนมากขึ้น และจากการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทำให้ความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์เป็นไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น จนทำให้ยอดเงินในไตรมาสแรกหลังจากการปรับแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 247%

หลังจากที่เราได้ฟังการปรับแบรนด์ใหม่จนเป็นที่รู้จักขององค์กรเพื่อสังคมทั้ง 4 แห่งแล้ว คราวนี้เราลองมาดูองค์กรเพื่อสังคมที่แบนรด์ปังตั้งแต่แรกเริ่มกันบ้าง ซึ่งองค์กรนั้นก็คือ charity: water นั่นเองค่ะ

charity: water เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่นำน้ำสะอาดไปมอบให้แก่ประชาชนในประเทศที่กำลังพัฒนา และยังช่วยดูแลรักษาความสะอาดของน้ำในประเทศต่างๆ ทั่วโลกอีกด้วย โดยตลอดระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่ปี 2016-2018 charity: water ดำเนินการสำเร็จไปแล้ว 35,281 โครงการ และมีผู้ได้รับประโยชน์กว่า 9,562,193 คน ใน 18 ประเทศทั่วโลก 

charity: water มีภาพลักษณ์แบรนด์ที่เรียบง่าย  โดยมีแกลลอนน้ำเป็นโลโก้ที่แสดงถึงความยากลำบากและความหวังของการหาน้ำจากพื้นที่หนึ่ง เพื่อนำมาใช้ในพื้นที่ของตนเองผ่านระยะทางที่ไกลและใช้เวลานาน พร้อมทั้งใช้สีสว่างที่สื่อถึงการมองโลกในแง่ดีขององค์กร 

จากตัวแบรนด์ที่ชัดเจน และเรียบง่ายแต่น่าจดจำ ทำให้ charity: water ระดมทุนได้ถึง 50 ล้านบาท ในปี 2017 และมีโครงการออกมาอย่างต่อเนื่องจากการสนับสนุนขององค์กรพันธมิตร บริษัท และกลุ่มคนที่สนใจ

การดำเนินงานของ Macmillan DonorsChoose Teach First  Makaton และ charity: water ทำให้เราเห็นภาพว่า การสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนและเป็นที่จดจำในสังคม ส่งผลต่อความเข้าใจของคนในสังคมที่มีต่อองค์กร และยังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้

เรื่อง: วรัญญา ไชยภูมิสกุล                                                                                                          ภาพ: ญาดา ชาตะวราหะ

Comment List

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น

Post a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *