img
กลับสู่หน้าบล็อกและข่าว

ฝันที่ไม่กล้าฝัน

เราเชื่อมาตลอดว่าทุกคนมีความฝันของตนเอง ในแต่ละวัยความฝันจะถูกแทนที่หรือเปลี่ยนไปตามกาลเวลาที่เราเติบโต ประสบการณ์ที่หล่อหลอมให้มองโลกในมุมใหม่ๆ จากที่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้ อาจเปลี่ยนแปลงไป บางครั้งเราก็ไม่กล้าที่จะเปิดเผยความฝัน ด้วยข้อจำกัดที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะหลายครั้งความฝันเหล่านั้นล้วนต้องการทักษะหรือความสามารถที่พิเศษ  

ในมุมมองของเรา สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดในการไปให้ถึงฝั่งฝัน คือเราต้องมีเป้าหมายของเราก่อน แล้วหาแนวทาง ปิดจุดอ่อน สร้างจุดแข็งให้ตนเอง ฟังแล้วเหมือนง่ายมากเลยใช่มั้ย? แต่มันจะง่ายแบบนั้นเสมอไปหรือเปล่า? โดยเฉพาะในมุมของคนกลุ่มหนึ่ง 

คนกลุ่มที่ยากจนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ 1.5 เท่า  คนกลุ่มที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่สามารถเข้าถึงระบบการศึกษาที่เท่าเทียมได้ คนกลุ่มที่อยู่ในสังคมชายเป็นใหญ่ คนกลุ่มที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีสิทธิอะไรบ้างในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง คนกลุ่มที่ไม่รู้ว่าตัวเองสามารถเป็นได้มากกว่าแม่บ้านหรือสาวโรงงาน คนกลุ่มที่ไม่รู้ว่าตัวเองสามารถฝันได้มากกว่านั้น คนกลุ่มนี้คือ…เด็กผู้หญิงและผู้หญิงในภาคอีสานของประเทศไทย

ความยากจนและการเข้าไม่ถึงการศึกษาเป็นปัญหาสำคัญที่ผลักดันให้ครอบครัวส่วนใหญ่ในภาคอีสานส่งเด็กผู้หญิงและผู้หญิงเข้าเมืองไปหางานทำแล้วส่งเงินกลับมาที่บ้าน โดยไม่เกี่ยงว่างานนั้นจะอันตรายแค่ไหน หรือคุ้มค่าแรงหรือเปล่า เด็กผู้หญิงและผู้หญิงเหล่านี้จึงไม่มีเวลามานั่งคิดถึงความฝันของตัวเอง หรือถามตัวเองว่าอยากเป็นอะไร ไม่แม้แต่จะคิดว่าตัวเองมีศักยภาพมากพอที่จะเลือกและออกแบบชีวิตของตนเอง เพราะมีความยากจนเหนี่ยวรั้งเอาไว้ ซึ่งมันได้ฝังรากลึกอยู่ในวิถีชีวิตของพวกเขาโดยไม่รู้ตัว

เราว่ามันคือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่นะ ที่เด็กผู้หญิงหรือผู้หญิงคนหนึ่งที่มีปัจจัยเหนือการควบคุมอย่างรายได้ ความเหลื่อมล้ำ    การเข้าไม่ถึงสิทธิ จะเดินตามความฝันหรือพัฒนาตนเองให้เป็นที่ยอมรับ และตอบโจทย์ชีวิตที่พวกเธอเผชิญอยู่ได้ แต่เราก็ดีใจ  เช่นเดียวกันที่ยังมีคนเห็นความสำคัญและอยากอยากแก้ปัญหานี้ อย่าง “มูลนิธิกลุ่มปรารถนาดี” 

“มูลนิธิกลุ่มปรารถนาดี” ฟังแค่ชื่อก็รู้สึกถึงความอบอุ่นและความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ 

มูลนิธิกลุ่มปรารถนาดีพยายามหาทางเติมเต็มและสร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มเด็กผู้หญิงและผู้หญิงที่ไม่ได้มีทักษะที่หลากหลาย ทำงานในที่อันตราย หรือมีรายได้น้อย โดยจะมีการจัดกิจกรรมเพิ่มทักษะอาชีพ ทักษะภาษาอังกฤษ การพัฒนาตัวเองในเรื่องการประเมินตนเองและการตั้งเป้าหมาย พร้อมทั้งให้ความรู้เรื่องสิทธิตามกฎหมายของผู้หญิง การป้องกันตนเอง การจัดการเงิน และการหางานที่เหมาะสม รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาที่พร้อมจะช่วยเหลือและสนับสนุน และยังมีการจัดทำ “คู่มือการเอาตัวรอดสำหรับผู้หญิง” ที่รวบรวมข้อมูลภัยอันตราย หน่วยงาน การป้องตัว เพื่อให้ผู้หญิงสามารถนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวได้ นอกจากนี้ทางมูลนิธิฯ ยังมีการจัดเวิร์คช็อปให้กับเด็กๆ ที่อยู่ในภาคอีสานให้มีทักษะชีวิต และตระหนักถึงความรุนแรงทางเพศ  สอนการป้องกันตัวและสิทธิต่างๆ โดยดำเนินโครงการไปแล้วในจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ และอำนาจเจริญ

เมื่อมีคนคอยให้ความช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษา ทำให้เด็กผู้หญิงและผู้หญิงวางแผนได้ง่ายและมีแนวโน้มที่จะทำให้ความฝัน    กลายเป็นความจริงได้มากขึ้น และยังเป็นการสร้างฐานความคิดให้กับเด็กผู้หญิงและผู้หญิงในการจัดการปัญหาความรุนแรง    และการดำเนินชีวิตอีกด้วย

หากใครต้องการติดตามข้อมูลและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมภายใต้การดูแลของมูลนิธิกลุ่มปรารถนาดีสามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/Pratthanadee.Foundation/ และ https://pratthanadee.org/

เรื่อง: วรัญญา ไชยภูมิสกุล                                                                                                          ภาพ: ญาดา ชาตะวราหะ

Comment List

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น

Post a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *