img
กลับสู่หน้าบล็อกและข่าว

เวลาไม่เคยสูญเปล่า…ธนาคารเวลา

เราเชื่อว่า ความต้องการพัฒนาสังคม เป็นหนึ่งในเป้าหมายของทุกคนที่อยากให้สังคมพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด แล้วถ้าหากเราเป็นคนธรรมดาที่ใช้ชีวิตให้ดำเนินไป ท่ามกลางสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลง เราจะสามารถขับเคลื่อนสังคมได้อย่างไร? หลายๆคนคงคิดถึงงานอาสาสมัครอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่จับต้องได้ ทำง่าย ได้ทำสิ่งที่เราสนใจ และช่วยเหลือสังคมไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแน่นอนว่า เราต้องจัดสรรเวลาว่างในการไปทำ แต่ในบางครั้งเมื่อเราทำงานอาสาสมัครไปแล้ว บางงานกลับไม่สามารถดำเนินงานต่อไปได้ เพราะไม่มีคนเข้าร่วมกิจกรรมหรือด้วยเหตุจำเป็นอื่นๆ จนเราเริ่มรู้สึกว่า “รู้แบบนี้ไม่น่าไปทำดีกว่า”

แล้วเราจะทำอย่างไรให้การลงทุนแรงกาย แรงใจ และเวลาในการทำอาสาสมัครของเราไม่สูญเปล่า?

“…Volunteer : a person who does something, especially helping other people, willingly and without being forced or paid to do it …”

เราขอใช้พื้นที่ตรงนี้เปิดโต๊ะแถลงให้ทุกคนเข้าใจกระบวนการทำงานอาสาสมัคร ว่าทุกคนเลือกได้ ว่าจะอาสาทำงานอะไร หรือทำเวลาไหน หากคุณเชื่อว่า อะไรๆ ก็ซ่อมได้ งานซ่อมบำรุง ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ หรือถ้าคุณชอบที่จะทำให้คนอื่นสามารถเข้าถึงการบริการต่างๆ ผ่านการอาสาพาไปทำงาน ทำกิจกรรมอื่นๆ งานอำนวยความสะดวกอาจจะเหมาะกับคุณ หรือหากคุณหายใจเข้า หายใจออกเป็นเสียงเพลง ชอบกิจกรรมที่สนุกสนาน งานนันทนาการอาจตอบโจทย์ของคุณได้เป็นอย่างดี และหากคุณมีเสน่ห์ปลายจวัก งานฝีมือไม่เป็นสองลองใคร ถนัดงานบ้านงานครัว ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณสามารถเข้ามาเป็นอาสาสมัครได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้มีทักษะเรื่องการซ่อมแซม ทำงานบ้านก็พอเป็นพิธี แต่อยากทำกิจกรรมเพื่อสังคม ทางเรายินดีรับความสามารถของคุณ เพราะเราเชื่อว่าทุกคนมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ส่งต่อให้ผู้อื่นได้ 

ที่นี่…เรามีการดำเนินการพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เราดำเนินงานเหมือนธนาคาร แต่เราใช้เวลาในการฝาก-ถอนแทนเงิน โดยคุณสามารถบอกความสามารถหรือทักษะที่คุณต้องการให้กับผู้อื่นได้ และในขณะเดียวกัน คุณก็สามารถบอกสิ่งที่คุณต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้เช่นเดียวกัน และทางเราจะเป็นตัวกลางในการจับคู่ว่ามีสมาชิกท่านใดที่ต้องการความช่วยเหลือจากความสามารถของคุณ หรือท่านใดมีความสามารถที่จะช่วยเหลือคุณได้ หากมีการแลกเปลี่ยนความสามารถหรือช่วยเหลือซึ่งกันและกันเกิดขึ้น เราจะทำการบันทึกเวลาและนำไปแปลงเป็นคะแนนเก็บสะสมไว้ในบัญชีของคุณ เพื่อให้คุณสามารถนำเวลาเหล่านี้มาใช้ได้ในอนาคต

ธนาคารเวลา (Time bank) มีแนวคิดมาจากประเทศญี่ปุ่นที่ต้องการดูแลผู้สูงอายุ แล้วถูกนำมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศ ไทยผ่านการจัดตั้งธนาคารเวลาที่ สวนโมกข์ฯกรุงเทพมหานคร จนขยายความร่วมมือร่วมกับกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่งผลให้ธนาคารเวลาเป็นกิจกรรมที่ทำให้ชุมชนเข้มแข็ง คนในชุมชนดูแลซึ่งกันและกัน  ผ่านการช่วยเหลือจากทักษะ ความถนัดของสมาชิกภายในธนาคารเวลา จนเกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน  

ติดต่อ ธนาคารเวลา ได้ที่ https://www.facebook.com/TimeBankThailand/

เรื่อง: วรัญญา ไชยภูมิสกุล                                                                                                          ภาพ: ญาดา ชาตะวราหะ

Comment List

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น

Post a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *