img
กลับสู่หน้าบล็อกและข่าว

What’s ‘SLOW LIFE’?

“Slowing down is sometimes the best way to speed up.” — Mike Vance

ทุกคนเคยมีคำถามแบบนี้ไหมคะ “ทำไมเราสามารถทำงานหรือทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกันได้ แต่เรากลับไม่มีเวลาให้ตัวเองเลย?” “แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองแบบนี้?” เรามาลองดูกันคะ ว่าเราจะสามารถหาคำตอบและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้สามารถกลับมาเป็นคนที่มีความสุขกับทุกกิจกรรมที่ตัวเองทำแล้วยังมีเวลาให้ตัวเองไปพร้อมๆ กัน

ก่อนเริ่มหาคำตอบ อยากให้ทุกคนเปิดเพลง Vacation Time ของ Part time musicians จะมีท่อนหนึ่งของเพลงที่บอกว่า …It’s time to slow down your life, time to take a rest and relax…  ทำให้เห็นภาพว่าบางทีเราต้องเลือกที่จะดำเนินชีวิตให้ช้าลง ให้ตัวเองได้พัก ซึ่งสำหรับเราแล้ว สิ่งที่ช่วยให้หาคำตอบได้เป็นสิ่งที่ง่ายๆ อย่าง “ธรรมชาติ” เราไม่ได้หมายถึงการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกินอยู่ การแบ่งปันที่เกิดจากการใช้ธรรมชาติร่วมกัน โดยผ่านการใช้เวลาพิจารณากับสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

 “Look deep into nature, and then you will understand everything better.” — Albert Einstein

พูดมาขนาดนี้ดูเข้าถึงยากใช่มั้ยคะ แต่จริง ๆ แล้ว ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายและเชื่อว่าถ้าไม่เคยทำก็น่าจะเคยได้ยินมาก่อน  สิ่งนั้นก็คือ….. “SLOW LIFE” นั่นเองคะ

“SLOW LIFE” คือ “การใช้ชีวิตแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างมีสาระ ทำอะไรอย่างมีสติ ชะลอตัวเองให้มีเวลาได้หยุดคิดไตร่ตรองก่อนจะลงมือทำ เพื่อให้ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ชีวิตและได้ทำสิ่งดีๆ ให้ตนเองและบุคคลรอบข้างมีความสุขมากขึ้น” แต่ด้วยความที่ตอนนี้ โลกของเราเป็นโลกของข้อมูลที่เราสามารถพาตัวเองไปในที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว การใช้ชีวิตแบบ “SLOW LIFE” ของเราก็เช่นเดียวกัน และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น เรามาถอดรหัสตัวอักษรแต่ละตัวของคำว่า “SLOW LIFE” กันดีกว่าค่ะ ว่าสามารถบอกความหมายของการใช้ชีวิตได้อย่างไรบ้าง  

เริ่มด้วย S – Sustainable คำนี้เป็นคำที่หลายคนได้ยินบ่อยมาก โดยเฉพาะจากการประกาศเรื่อง Sustainable Development Goals (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ ดูยิ่งใหญ่มากเลยใช่ไหมคะ แต่เราผู้ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ จะสามารถใช้ชีวิตอย่าง Sustainable ได้อย่างไร? ขอยกตัวอย่างที่ทำได้ง่ายๆ เช่น การเลือกใช้บริการออนไลน์ในการสั่งซื้อสินค้าเกษตร ซึ่งเป็นการสร้างพื้นที่ให้เกษตรกร เพื่อลดการเกิดหนี้สิน และในขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยให้การเกษตรแบบอินทรีย์เติบโตและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในสังคม มาต่อกันที่ ตัว L – Local หรือการปรับชีวิตให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เช่น การทำอาหารกินเองจากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น หรืออุดหนุนสินค้าจากท้องถิ่นก็ได้เช่นเดียวกัน ถัดมาคือตัว O – Organic ที่หมายถึง การเลือกซื้อสินค้าที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ซึ่งเดี๋ยวนี้การเข้าถึงสินค้าออร์แกนิคก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร และทุกคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “กินอะไรก็ได้แบบนั้น” ดังนั้น ถ้าเราอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง อย่างน้อยๆ เราก็ควรกินอาหารที่ปลอดสารพิษใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการกินอาหารดีๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของ W – Wholesome หรือ การส่งเสริม ดูแล รักษาสุขภาพของตัวเองเพื่อให้มีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจ

มาดูคำว่า “LIFE” กันบ้างค่ะ เริ่มต้นที่ L – Learning เป็นการเปิดใจ และเปิดประสบการณ์ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งเราอาจพบ I – Inspiring แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตในมุมใหม่ๆ ก็ได้ ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่าง F-Fun สนุกสนานมากขึ้น และเมื่อเราได้ลองทำอะไรใหม่ๆ เราอาจค้นเจอสิ่งที่ใช่อีกสิ่งหนึ่งของเรา และเมื่อเราทำมันไปเรื่อยๆ สั่งสมเป็น    E – Experience ประสบการณ์จนสามารถนำมาช่วยเหลือคนอื่นได้

ฟังดูอาจจะยากและเยอะใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ เราอยากให้คุณได้ลองออกไปใช้ชีวิตที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ได้ลองฟูมฟักผลผลิตทางการเกษตรด้วยตัวของคุณเอง ตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว และนำมาบริโภค ได้ลองสัมผัสวิถีชีวิตที่มีอิสระจากเศรษฐกิจ เราเชื่อว่าคุณจะได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ ได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย และคุณจะรู้ว่า ชีวิตที่มีความสุขอย่างยั่งยืนเป็นอย่างไร

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ทางเราขอแนะนำ FARMTO พื้นที่ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตแบบ SLOW LIFE ได้จดจ่อและตระหนักกับสิ่งที่เราทำ เพื่อจะได้ใช้เวลากับตัวเอง ให้พร้อมทั้งกาย ใจ ในการรับมือกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น และใช้ชีวิตของเราในแบบฉบับที่มีประสิทธิภาพทั้งต่อตัวเองกับคนรอบข้าง ว่าแล้วก็คลิก https://www.farmto.co.th เลยค่า

เรื่อง: วรัญญา ไชยภูมิสกุล                                                                                                          ภาพ: ญาดา ชาตะวราหะ

Comment List

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น

Post a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *