img
  • By Cheewid Social Enterprise
  • November 1, 2018
‘ฟูม ฟัก ฝัน เฟส’ งานแนะแนวอาชีพที่ใหญ่และจัดเต็มที่สุดในไทย!

เมื่อวันที่ 27-28 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เกิดบางอย่างขึ้น บางอย่างที่ยิ่งใหญ่ บางอย่างที่สำคัญต่อน้องๆ นักเรียนมัธยมในประเทศไทย นั้นก็คือ แท๊ม ทาดาแด่ท แทม แทม‘ฟูมฟักฝันเฟส2018 งานมหกรรมแนะแนวเส้นทางอาชีพ โอกาสสำหรับเด็กไทยที่จะได้มาค้นหาตัวเองในงานแนะแนวอาชีพที่ใหญ่และจัดเต็มที่สุดในไทย!’เมื่อ a-chieve ธุรกิจเพื่อสังคมด้านการศึกษา มองเห็นปัญหาที่ซ่อนอยู่กับน้องๆ วัยมัธยม คือ ความไม่รู้ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร นำมาสู่การตั้งคำถามว่า แล้วต้องทำยังไงให้เด็กๆ เลิกตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทุกวันนี้เราเรียนไปทำไม? หรือคิดแค่ว่าฉันจะเรียนอะไร? ทำยังไงให้เขาตั้งคำถามไปไกลกว่านั้น รู้ถึงเป้าหมายในสิ่งที่เขาจะเรียนงาน “ฟูมฟักฝันเฟส” จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้เด็กๆ วัยมัธยมได้ออกมาสำรวจโลกของอาชีพ ทำความรู้จัก ทำความเข้าใจแง่มุมต่างๆ…

Read More
  • By Cheewid Social Enterprise
  • November 1, 2018
New York style: Ping Piamrak HattakitkosolThai artist in New York

เมื่อ Cheewid ต้องการนำเรื่องราวของสังคมไทยมาถ่ายทอดผ่านภาพวาดการ์ตูน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมมือกันกับ คุณปิ๊ง (Piamrak Hattakitkosol) หรือ Ping Hattha นักวาดภาพคนไทยที่ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่นิวยอร์คโดยภาพวาดของคุณปิ๊งได้ถูกนำมาลงผ่านทาง Social media ของ Cheewid ทั้ง Facebook และ Instagram  ซึ่งภาพวาดของคุณปิ๊งเองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเพจของเรา ทั้งจากการกดไลค์ และกดแชร์!PingPiamrak Hattakitkosol นักวาดภาพที่โด่งดังทั้งในไทยและนิวยอร์ค จากผลงานภาพวาดที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยที่ผ่านมาคุณ Ping Hattha เองก็มีผลงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการรูปวาดของเธอเองที่จัดขึ้นที่นิวยอร์ค ผลงานที่เคยร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ…

Read More
  • By Cheewid Social Enterprise
  • November 1, 2018
เมื่อประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีการรังแกกันภายในโรงเรียนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

จากกรณีศึกษาทางสังคมที่ผ่านมา: ที่เกิดการรังแกกันภายในโรงเรียนโดยผู้ถูกกระทำเป็นเด็กพิเศษในโรงเรียน จากประเด็นนี้ ทางกระทรวงสาธารณะสุขก็ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ประเทศไทยถูกจัดอันดับเรื่องรังแกกันในโรงเรียนเป็นอันดับ 2 ของโลก พบเหยื่อปีละ 6 แสนคน ทำให้หลายคนคนเริ่มตระหนักถึงแนวทางการยุติปัญหา ควรจะได้รับการดูแลอย่างไรบ้างเมื่อพูดถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยในโรงเรียน ทางคณะสังคมสงเคราะห์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนในประเด็นปัญหาเรื่องการรังแกกันในโรงเรียน เพื่อให้สังคมได้เห็นประเด็นที่หลากหลายมากขึ้นซึ่ง Cheewid เอง ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมงานแถลงข้อเสนอ : แนวทางการยุติด้วยเหมือนกัน! ข้อเสนอต่อประเด็นดังกล่าวสามารถสรุปได้ว่า “บทบาทของโรงเรียน ควรที่จะขยายบทบาทมากกว่าแค่ด้านการเรียนการสอนมาสู่บทบาทที่หลากหลาย มีบุคลากรอื่นที่จะช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ เช่น นักกิจกรรม นักแนะแนว นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นอกจากนี้…

Read More
  • By Cheewid Social Enterprise
  • November 1, 2018
สวนสัตว์ : ทำไมต้องมีสวนสัตว์? กรงที่สะท้อนภาพลักษณ์ของการกักขังหน่วงเหนี่ยว?

เที่ยวเขาดินช่างสุขจริง เที่ยวดูลิงวิ่งไล่กัน ดูไปช่างน่าขบขัน บางตัวหางสั้นบางตัวหางยาว... มีใครรู้สึกคุ้นเคยกับเพลงนี้บ้างไหมคะ? มันคือเพลงเที่ยวเขาดินที่เราอาจเคยได้ยินเมื่อครั้งยังเป็นเด็กน้อย ซึ่งตอนนี้คงเหลือทิ้งไว้เพียงตำนานให้เราได้ระลึกว่า ครั้งหนึ่งเขาดินเคยอยู่ใจกลางกรุง เพราะตอนนี้ได้ปิดตัวลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และรอการเปิดตัวใหม่อีกครั้ง ณ เขาดินแห่งใหม่ที่คลองหก จังหวัดปทุมธานี และในฐานะที่ ‘เขาดิน’ ได้ทำหน้าที่เป็นสวนสัตว์ให้เราได้เข้าไปศึกษา มาตลอด 80 ปี ‘Cheewid’ จึงอยากทำให้คุณเห็นถึงความสำคัญของสวนสัตว์ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ยังคงเข้าใจผิดเกี่ยวกับสวนสัตว์อยู่'ทำไมต้องมีสวนสัตว์?'  ตอบ(เอง)…เพราะถ้าไม่มีสวนสัตว์เราคงต้องบุกน้ำลุยไฟไปหาดูกันเองไง!’ สถานที่ศึกษาสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ตัวไหนดุร้ายยังไงพฤติกรรมเป็นอย่างไรเราจะได้เรียนรู้จากที่นี่และพอเราเห็นพฤติกรรมทางธรรมชาติของสัตว์แล้ว มันก็จะส่งผลให้เราเกิดกระบวนการเรียนรู้ที่จะระมัดระวังสัตว์ประเภทต่างๆ หรือเข้าใจถึงธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิด เปิดโลกทัศน์ เคารพและยอมรับสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ “ลองคิดดูสิ ถ้าเราไม่ได้เห็นงูพิษหรือจระเข้ที่สวนสัตว์ คิดว่าจะมีโอกาสได้เห็นที่ไหนได้?” (ถ้าตอบว่าที่บ้าน…

Read More
  • By Cheewid Social Enterprise
  • November 1, 2018
นักสังคมสงเคราะห์อิสระ กับตั๋วเดินทางสู่ Shelter ในชายแดนทางภาคเหนือไทย

เราขอมอบตั๋วใบหนึ่งให้กับคุณเพื่อเข้าไปสัมผัสเรื่องราวใน Shelter ชายแดนทางภาคเหนือของไทยที่ที่มีปัญหาสังคมเกิดขึ้น แต่หลายคนยังเข้าไม่ถึงเรื่องราวเหล่านี้  ผ่านมุมมองการวิเคราะห์ของ ‘อลิตเติ้ลกอล์ฟ พงศธร จันทร์แก้ว’ นักสังคมสงเคราะห์อิสระ ผู้ที่เคยใช้ชีวิตการทำงานอยู่ใน Shelterชายแดนทางภาคเหนือของไทย กับประเด็นปัญหาเรื่อง Literacy การอ่านออกเขียนได้ “เราไปทำงานใน Shelter ในชายแดนมา 1 เดือน เด็กในพื้นที่ชายแดนจะมีปัญหาเรื่องสถานะ คือไม่มีสัญชาติ หรือเด็กที่รออยู่ระหว่างการพิสูจน์สัญชาติ อย่างเรามีสัญชาติคือ ‘รัฐไทยจะปกป้องคุ้มครองเรา’ แต่เด็กบางคนเค้าไม่มีรัฐไหนที่ให้เค้าไปติดอยู่เลย นั้นหมายถึงว่า สิทธิ สวัสดิการที่เขาควรจะได้รับมันก็ไม่ได้ ซึ่งรวมถึง ‘การศึกษาด้วย’ บริบทของเด็กกลุ่มนี้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่ปกติ จากที่ปกติอายุเท่านี้ต้องเรียนตามพัฒนาการ…

Read More