organization cover

มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์

การศึกษา
+ 1
ปทุมธานี, ไทย
คัดลอกลิงค์ไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
0ผู้ติดตาม
มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ หรือ Saturday School เกิดจากการรวมตัวกันของคนในสังคมจากหลากหลายอาชีพ ด้วยความมุ่งมั่นเดียวกัน ว่าเด็กทุกคนนั้นมีศักยภาพ ควรได้รับโอกาสในการพัฒนาสูงสุดตามความสนใจของเขา
ก่อตั้งเมื่อ 2019
สำนักงานใหญ่อยู่ที่ 222/57 หมู่ 1 ตำบลบางคูวัด อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี 12000
สร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนในสังคมเข้ามามี ส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษาไทย
ไม่แสวงหากำไร
เป้าหมาย SDGs
2ขจัดความหิวโหย
3การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี
9อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน
16สันติภาพและสถาบันเข้มแข็ง
การบริจาคให้กับองค์กรจะใช้สำหรับค่าใช้จ่ายทั่วไปและไม่ได้เจาะจงเฉพาะโครงการ
0บาท ที่ระดมทุนได้
1ผู้สนับสนุน
การลดหย่อนภาษี ไม่ได้
ข้อความจากผู้จัด
มูลนิธิด้านการศึกษาที่เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนในสังคมเข้ามามี ส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษาไทย ด้วยความเชื่อที่ว่า ทุกคนในสังคมสามารถเป็น ส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงการศึกษาได้
เกี่ยวกับองค์กร

โรงเรียนวันเสาร์เริ่มครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 จากวิสัยทัศน์ของครูยีราฟ สรวิศ ที่เห็นปัญหาการขาดแรงบันดาลใจของเด็กๆ ในห้องเรียน เนื่องจากมีแต่วิชาตามหลักสูตร ซึ่งอาจไม่ใช่ความถนัดของพวกเขา แม้เด็กๆ เหล่านั้นจะมีศักยภาพมากมาย จึงจัดห้องเรียนในวันเสาร์ที่สอนวิชาอื่นๆ ตามความสนใจของเด็ก และเชิญชวนจิตอาสาซึ่งถนัดในเรื่องนั้นๆ มาเป็นผู้สอน เด็กๆ จึงมีโอกาสเรียนรู้ในสิ่งที่สนใจ ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เมื่อมีแรงบันดาลใจจากเรื่องเหล่านี้แล้ว เด็กๆ จะสามารถต่อยอดเป็นการพัฒนาตัวเองอย่างไม่มีขีดจำกัดนั่นเอง

จุดประกายแรงบันดาลใจ ให้พื้นที่พัฒนาทักษะ

“เหมือนมีพี่สาวพี่ชายมาสอน เป็นกันเอง น่ารัก ได้คำปรึกษาดีๆ” (นร. Saturday School Season 5)

“เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่สำคัญ ที่ทำให้หนูเห็นอนาคตตัวเองมากขึ้น” (นร. Saturday School Season 1-5)

“หนูเคยเป็นคนเก็บตัวค่ะ จนหนูได้มาเจอโครงการ Saturday School หนูได้เรียนการแสดง ร้องเพลง และเต้น มันเหมือนดึงความเป็นตัวหนูเองจริงๆ ที่หนูซ่อนเอาไว้ มันส่งผลให้หนูมีทักษะ หนูได้ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ตอนนี้หนูเปลี่ยนตัวเองหลาย ๆ อย่าง เปลี่ยนทุกอย่าง และ Saturday School คือจุดเปลี่ยนของหนู” (นร. Saturday School Season 5-7)ทั้งหมดนี้คือเสียงตอบรับจากนักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการ Saturday School ในวิชาต่างๆ โดยผลกระทบดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดแค่กับน้องๆ เท่านั้น แต่ยังเกิดกับครูอาสาอีกด้วย"ตอนแรกเราไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ ว่าระบบการศึกษาไทย มันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ พอแต่พอเข้ามาอยู่ในนี้ เราจะเจอคนที่เชื่อเหมือนกันหมด ทำให้มีความหวังมากขึ้น"

(ครูนัท ครูอาสาวิชาพัฒนาชุมชน Season 6.5)

"บางทีการมาสอน มันไม่ใช่แค่เราให้เขา แต่บางทีจากการที่เราฟังเขา เราก็ได้อะไรจากสิ่งที่น้องคิดเหมือนกัน" (ครูมิก ครูอาสาวิชาบาสเกตบอล Season 7)

ส่งเสริม Growth Mindset ไปพร้อมๆ กับความสามารถในแต่ละ season ของโครงการ จะมีการเปิดวิชานอกหลักสูตรต่างๆ ให้เด็กที่สนใจเข้ามาเรียนฟรีในช่วงวันเสาร์เช้า เป็นเวลา 10 สัปดาห์ ตั้งแต่วิชาทักษะที่รู้จักกันดีต่างๆ อย่างภาษาอังกฤษ ร้องเพลง ทำอาหาร การแสดง ไปจนถึงวิชาแปลกใหม่อย่าง ออกกแบบบอร์ดเกม ผจญภัย อ่านการ์ตูน โดยจะจัดการสอนผ่านครูอาสาทั้งหมด

แม้ครูอาสาจะมาจากหลากความถนัด หลายอาชีพ และพื้นหลัง แต่ทุกคนสอนผ่านแนวคิดเดียวกันว่า เด็กทุกคนมีศักยภาพ พวกเขาจะส่งเสริม Growth mindset และ GRIT ให้เด็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การสังเกตว่าเด็กทุกคนมีจุดแข็งอะไร การชื่นชมและให้คำเสนอแนะอย่างชัดเจนสร้างสรรค์ สิ่งเหล่านี้เอง จึงทำให้เด็กๆ รู้สึกอบอุ่นกับห้องเรียน และรู้สึกมั่นใจ กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง

วันเด็กปล่อยของ “Big Day”

ก่อนจบโครงการ เด็กๆ จะได้เวทีสาธารณะในการปล่อยของอย่างเต็มที่ เต็มวัน โดยเรียกวันนั้นว่า “Big Day” โดยจะเป็นงานแสดงทักษะที่น้องๆ ได้เรียนมาตลอด season ในหลากหลายเรื่องราว ทั้งงานแสดงร้องเพลง จัดโชว์หนังสั้น เล่นบอร์ดเกม

ความมหัศจรรย์ของวัน Big Day นี้ คือการได้เห็นเด็ก ๆ เหล่านั้นปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองมากมาย เพราะพวกเขาได้เปลี่ยนบทบาทจากผู้รับ เป็นผู้ให้อย่างเต็มตัว พวกเขาคือคนที่จัดบูธ ขึ้นแสดง และนำกระบวนการ พวกเขาได้เห็นบุคคลภายนอกชื่นชมผลงานของเขา พวกเขาได้ความภาคภูมิใจที่จะติดตัวไปตลอดการเติบโต และที่สำคัญ มันคืออีกวันที่พิสูจน์ว่าการศึกษาเปลี่ยนแปลงได้จริง จากความร่วมมือของพวกเราทุกๆ คน

ผลกระทบทางสังคม

จากวันที่เริ่มต้น Season 1 ใน พ.ศ. 2557 มาจนถึงวันนี้ Saturday School ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโรงเรียน 39 แห่ง นักเรียนร่วมโครงการ 8,062 คน และครูอาสา 3,596 คน รวมถึงเกิดโครงการต่อยอดเกี่ยวกับการศึกษาอื่นๆ อีกมากมาย

อัปเดต
ยังไม่มีการอัพเดทในขณะนี้