บริจาค
ira For All - บริจาคผ้าอนามัยเพื่อรักษาสุขอนามัยและศักดิ์ศรีของทุกคน
สุขภาพ
+ 3
กรุงเทพมหานคร, Thailand
+4
+3
คัดลอกลิงค์ไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
0ผู้ติดตาม
การมีสุขอนามัยที่ดีเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน แต่กลับเป็นปัญหาด้านสังคมที่มักถูกมองข้าม และเป็นปัญหาที่กระทบเพศหญิงทุกวัยทุกสถานที่ โครงการ "ไอร่าสำหรับทุกคน" เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขการขาดแคลนนี้โดยตรง
5,904บาท ที่ระดมทุนได้
1% จากทั้งหมด 500,000 บาท เป้าหมาย
40ผู้สนับสนุน
+38
165วันคงเหลือ
หากแคมเปญไม่ถึงเป้าหมายการระดมทุน จะเกิดอะไรขึ้นกับการบริจาค?
การลดหย่อนภาษี ไม่ได้
ข้อความจากผู้จัด
ขอบคุณที่แวะมาอ่านและให้ความสนใจโครงการของเรานะคะ พวกเรามีความเชื่อและความตั้งใจในการสร้างความเปลี่ยนแปลงจริงๆ เพราะเราเข้าใจถึงปัญหาโดยตรงและไม่ต้องการให้ใครต้องประสบปัญหาเดียวกับพวกเราอีก ขอบคุณค่ะ
เกี่ยวกับองค์กร

มีเด็กผู้หญิงและหลายคนในพื้นที่เปราะบางที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์รองรับประจำเดือนไม่ได้ ทำให้ต้องหยุดเรียน หยุดงาน หรือติดเชื้อจากการใช้ผ้าอนามัยหนึ่งแผ่นทั้งวันหรือใช้เศษผ้าที่ไม่สะอาดแทน นอกจากนี้บางคนยังอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีน้ำสะอาดหรือมีวิถีการดำเนินชีวิตที่ไม่สามารถทำให้ใช้ถ้วยอนามัยหรือผ้าอนามัยแบบซักได้

ไอร่าต้องการเป็นกระบอกเสียงเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมและสิทธิของมนุษยชนด้านประจำเดือนแก่ผู้ที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์รักษาสุขอนามัยไม่ได้โดยการระดมทุนเพื่อจัดจำหน่ายผ้าอนามัยที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมให้กลุ่มเปราะบางและขาดแคลนผลิตภัณฑ์เรองรับประจำเดือนทั้งในและนอกประเทศ

ผ้าอนามัยของไอร่าทำจากธรรมชาติและย่อยสลายได้ 99% ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงต่อการแพ้ ระคายเคือง และติดเชื้อ นอกจากนี้ยังสามารถย่อยสลายได้โดยการฝังกลบภายใน 1-3 ปี และถ้าเผาจะไม่ก่อให้เกิดสารพิษ เช่น phthalates, dioxin หรือ carcinogens ที่เป็นภัยต่อร่างกายได้

การมีสุขอนามัยที่ดีเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน แต่กลับเป็นปัญหาด้านสังคมที่มักถูกมองข้าม และเป็นปัญหาที่กระทบเพศหญิงทุกวัยทุกสถานที่ ไอร่าจึงลุกขึ้นมาสร้างโครงการ "ไอร่าสำหรับทุกคน" ขึ้นมาเพื่อแก้ไขการขาดแคลนนี้ โดยเริ่มจากโรงเรียนและชุมชนที่มีผู้เยาว์ก่อน และจะขยายไปยังสถานที่และหน่วยงานต่างๆ ที่ช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสหรือได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทั้งในและนอกประเทศ

ตัวอย่างโรงเรียนและหน่วยงานในเครือข่าย:

  • โรงเรียนวัดคลองเตย โรงเรียนวัดสะพาน และโรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนาในกรุงเทพฯ
  • Karen Women’s Organisation หน่วยงานที่ช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยงและผู้อพยพจากพม่าให้ตั้งหลักและฐานได้อีกครั้ง
  • กลุ่มลูกเหรียง หน่วยงานที่ช่วยเหลือเด็กๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้รับการกระทบจากสงครามภาคใต้
  • แคมป์แรงงานต่างด้าวในกรุงเทพฯ
  • สภากาชาดไทย (ผู้กระทบจากน้ำท่วม ไฟป่า ฯลฯ ในประเทศไทย)
  • ผู้กระทบจากแผ่นดินไหวในตุรกี ผ่านสถานทูตตุรกีในประเทศไทย
  • มูลนิธิ Scholar of Sustenance (SOS) (เช่น ผู้กระทบจากไฟไหม้ในกรุงเทพฯ)
  • มหาวิทยลัยต่างๆ ในกรุงเทพฯ
ผลกระทบทางสังคม

หญิงไทยเข้าสู่ตลาดแรงงานเพียง 13% ผู้หญิงมีสัดส่วนการใช้ชีวิตหารายได้นอกบ้านน้อยกว่าชายมาก เพราะการทำงานบ้านถูกตีตราในสังคมไทยว่าต้องเป็นผู้หญิงทำ (Thailand Development Research Institute) นอกจากนี้ผู้หญิงไทยได้เงินเดือนน้อยกว่าผู้ชายถึง 5,000 บาท แม้การศึกษาเท่ากัน แต่เพศหญิงยังมีค่าใช้จ่ายจำเป็นอย่าง "ผ้าอนามัย" ทุกเดือนเป็นภาระด้วย

ค่าแรงขั้นต่ำในไทยคือ 354 บาท แต่ราคาผ้าอนามัย 1 แผ่นเฉลี่ยที่ 5 บาทต่อแผ่น และหนึ่งคนต้องใช้วันละประมาณ 5 แผ่น เดือนนึงค่าผ้าอนามัยอย่างน้อยตกอยู่ที่ 125 บาทแล้ว

ประมาณ 50% ของหญิงไทยเจอความขาดแคลนของผลิตภัณฑ์รองรับประจำเดือนที่จำเป็นต่อการดำรงสุขอนามัยที่ดี การขาดแคลนด้านนี้ส่งผลให้นักเรียนบางคนต้องหยุดเรียน แม่บางคนต้องหยุดงาน และผู้หญิงบางคนติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการศึกษา ศักดิ์ศรี และรายได้อีก

เราไม่ควรเมินเฉยต่อปัญหานี้อีกต่อไป ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการคืนศักดิ์ศรี ให้โอกาส และส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศกับเรานะคะ

จนถึงวันนี้ ไอร่าได้บริจาคผ้าอนามัยทั้งหมดกว่า 471,514 แผ่นทั่วประเทศไทย และขอเชิญชวนให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวนี้ไปด้วยกัน เพื่อทำให้เราถึงเป้าหมายในการบริจาคผ้าอนามัย 1,000,000 แผ่นทั้งในและนอกประเทศ

อาสาสมัคร และงาน
Advocator
0 วันที่เหลือ
งานอาสาตามลักษณะงาน
26 Mar 2023 - 14 Jun 2023
กรุงเทพมหานคร, Thailand
ดูรายละเอียดทั้งหมด
1x
ตำแหน่งที่เปิดรับ
อัปเดต
ยังไม่มีการอัพเดทในขณะนี้